Tin Tức

Dickey Betts là ai? Tất cả về nghệ sĩ guitar của anh em nhà Allman khi ông qua đời ở tuổi 80

0

Cảnh báo kích hoạt: Bài viết này có đề cập đến cái chết.

Dickey Betts, thành viên đồng sáng lập của The Allman Brothers Band, người chịu trách nhiệm cho bản hit lớn nhất của ban nhạc Ramblin' Man, đã qua đời ở tuổi 80. Người quản lý của Betts nói với Rolling Stone rằng nhạc sĩ đã qua đời vào thứ Năm, ngày 18 tháng 4, từ bệnh ung thư. Betts đã chiến đấu với căn bệnh ung thư trong hơn một năm và mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, Spero cho biết.

Spero nói: “Anh ấy được cả gia đình vây quanh và anh ấy ra đi thanh thản. Họ không nghĩ anh ấy phải chịu bất kỳ đau đớn nào”.

Dicky Betts là ai?

Dicky Betts là một nghệ sĩ guitar, ca sĩ, nhạc sĩ và nhà soạn nhạc người Mỹ được biết đến nhiều nhất với tư cách là thành viên sáng lập của Ban nhạc Allman Brothers.

Thời kỳ đầu trong sự nghiệp của mình, anh ấy hợp tác với Duane Allman, giới thiệu sự hòa âm và đối âm guitar đôi du dương, “viết lại các quy tắc về cách hai nghệ sĩ guitar rock có thể làm việc cùng nhau, loại bỏ hoàn toàn nhịp điệu truyền thống/vai trò chính để đứng đối diện nhau”. Sau cái chết của Allman vào năm 1971, Betts đảm nhận nhiệm vụ guitar chính duy nhất trong thời kỳ đỉnh cao thành công về mặt thương mại của nhóm vào giữa những năm 1970.

Betts là tác giả và ca sĩ trong đĩa đơn ăn khách Ramblin' Man của Allmans. Anh ấy cũng nổi tiếng với việc sáng tác nhạc cụ, một trong số đó xuất hiện trong hầu hết các album của nhóm, bao gồm In Memory of Elizabeth Reed và Jessica.

Dickey Betts là ai? Tất cả về nghệ sĩ guitar của anh em nhà Allman khi ông qua đời ở tuổi 80

Dickey Betts là ai? Tất cả về nghệ sĩ guitar của anh em nhà Allman khi ông qua đời ở tuổi 80

Ban nhạc trải qua thời gian gián đoạn vào cuối những năm 1970, trong thời gian đó Betts, giống như nhiều thành viên khác trong ban nhạc, theo đuổi sự nghiệp solo và các dự án phụ dưới những cái tên như Great Southern và The Dickey Betts Band. Anh em nhà Allman được cải tổ vào năm 1979, với Dan Toler đảm nhận vai trò guitar thứ hai cùng với Betts.

Năm 1982, họ chia tay lần thứ hai, trong thời gian đó Betts thành lập nhóm Betts, Hall, Leavell và Trucks, tồn tại cho đến năm 1984. Lần cải tổ thứ ba xảy ra vào năm 1989, với Warren Haynes hiện tham gia Betts chơi guitar.

Betts bị lật đổ khỏi ban nhạc vào năm 2000 vì xung đột liên quan đến việc anh tiếp tục sử dụng ma túy và rượu; anh ấy không bao giờ chơi với họ nữa và cũng sẽ không xuất hiện cùng các thành viên cũ khác của ban nhạc trong các cuộc đoàn tụ hoặc các dự án phụ. Với cái chết của Betts vào tháng 4 năm 2024, Jaimoe là người sáng lập cuối cùng còn sống của Ban nhạc Allman Brothers.

Anh ấy đã cùng ban nhạc được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll vào năm 1995 và cũng giành được Giải Grammy Trình diễn Rock xuất sắc nhất cùng ban nhạc cho Jessica vào năm 1996. Betts được xếp hạng thứ 58 trong danh sách 100 nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại của Rolling Stone trong 2003, và đứng thứ 61 trong danh sách công bố năm 2011.

Betts kết hôn với người vợ thứ năm, Donna, vào năm 1989. Ông có bốn người con: Kimberly, Christy, Jessica và Duane. Christy đã kết hôn với Frank Hannon của ban nhạc Tesla. Jessica là tên của nhạc cụ Betts. Duane, được đặt theo tên Duane Allman, thành viên ban nhạc cũ của Betts, cũng là một nhạc sĩ và đã biểu diễn và thu âm cùng với cha mình.

Mặc dù anh ấy cư trú một thời gian ngắn ở Georgia trong những năm thành lập Ban nhạc Allman Brothers, nhưng anh ấy đã sống ở khu vực đô thị Sarasota của Florida trong phần lớn cuộc đời của mình.

Dicky Betts qua đời ở tuổi 80

Dickey Betts qua đời vào thứ Năm, ngày 18 tháng 4 tại Osprey, Fla., thọ 80 tuổi.

Gia đình ông đã đăng một tuyên bố trên Instagram với nội dung: “Với nỗi buồn sâu sắc và trái tim nặng trĩu khi gia đình Betts thông báo về sự ra đi thanh thản của Forrest Richard 'Dickey' Betts (12 tháng 12 năm 1943 – 18 tháng 4 năm 2024) ở tuổi 80 tuổi. Nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ, người chỉ huy ban nhạc và tộc trưởng huyền thoại đã qua đời hôm nay tại nhà riêng ở Osprey, FL., được bao bọc bởi gia đình. Dickey vĩ đại hơn cả cuộc đời và sự mất mát của anh ấy sẽ được cảm nhận trên toàn thế giới.”

Ban nhạc Allman Brothers cũng bày tỏ sự tiếc thương trong một tuyên bố. Ban nhạc viết trong một tuyên bố: “Tiếng đàn guitar đặc biệt của anh ấy chơi cùng với nghệ sĩ guitar Duane Allman đã tạo ra âm thanh đặc trưng của guitar kép độc đáo và trở thành âm thanh đặc trưng của thể loại được gọi là Southern Rock”. “Anh ấy đam mê cuộc sống, có thể là âm nhạc, sáng tác, câu cá, săn bắn, chèo thuyền, chơi gôn, karate hoặc đấm bốc. Dickey đã tham gia hết mình và xuất sắc ở bất cứ điều gì thu hút sự chú ý của anh ấy.”

Vào năm 2017, Betts đã nhìn lại cuộc đời mình mà không hề hối tiếc, nói với Rolling Stone: “Tôi đã có một cuộc sống tuyệt vời và tôi không có bất kỳ lời phàn nàn nào,” anh nói vào thời điểm đó. “Nếu có thể làm lại, tôi không biết mình có thể làm gì để khiến nó khác đi. Có những vụ kiện lẽ ra tôi có thể giải quyết tốt hơn. Nhưng cái gì cơ? Bạn phải vào đó, chiến đấu và cố gắng hết sức với khoảng thời gian của mình.”

Bản phát hành Tillu Square OTT: Khi nào và ở đâu để xem bộ phim hài vui nhộn của Siddhu Jonnalagadda

Previous article

Metro In Dino: Diễn viên chính Aditya Roy Kapur-Sara Ali Khan lại bị đẩy; phim sẽ phát hành vào ngày NÀY bây giờ

Next article

You may also like

More in Tin Tức