Tin Tức

Avatar the Last Airbender có phải là anime không? Giải thích

0

Một trong những chap trình hoạt hình nổi tiếng nhất mọi thời đại không ai khác chính là loạt phim hoạt hình Avatar the Last Airbender của Mỹ do Michael Dante DiMartino và Bryan Konietzko tạo ra. Được sản xuất bởi Nickelodeon Animation Studio và phát sóng lần đầu trên kênh Nickelodeon từ tháng 2 năm 2005 đến tháng 7 năm 2008, bộ truyện được coi là tác phẩm viễn tưởng huyền thoại trên toàn thế giới.

Một phần sức hấp dẫn toàn cầu của Avatar the Last Airbender bắt nguồn từ nguồn cảm hứng mà nó tìm thấy ở nhiều nền văn hóa châu Á khác nhau trên khắp thế giới về tính thẩm mỹ, cốt truyện, hệ thống quyền lực, v.v. Những nguồn cảm hứng này cũng được chuyển thành loạt phim tiếp theo tuy vẫn thành công nhưng không được yêu thích lắm The Legend of Korra.

Loạt phim Avatar the Last Airbender gần đây cũng đã được chú ý nhờ bản chuyển thể live-action của Netflix, nhưng đáng tiếc là bộ phim này lại gặp phải phản ứng tiêu cực. Không có gì đáng ngạc nhiên, phản hồi này đã bắt đầu một cuộc đối thoại khác về các chuyển thể live-action không thành công của loạt phim hoạt hình nổi tiếng. Tuy nhiên, người hâm mộ cũng đang thắc mắc liệu việc gọi bộ truyện gốc là anime có thực sự chính xác hay không.

Avatar the Last Airbender chắc chắn lấy cảm hứng từ anime, nhưng nó có thực sự là một phần của thể loại đó không?

Như đã đề cập ở trên, loạt phim hoạt hình Avatar the Last Airbender là một chap trình của Mỹ do Michael Dante DiMartino và Bryan Konietzko sáng tạo và được sản xuất bởi Nickelodeon Animation Studio. Mặc dù bối cảnh của bộ truyện là một thế giới lấy cảm hứng từ châu Á và Bắc Cực cũng như các nền văn hóa được lấy cảm hứng từ các nền văn hóa châu Á khác nhau, nhưng bản thân bộ truyện không phải là anime bất chấp quan niệm sai lầm phổ biến.

Một trong những lý do lớn nhất khiến bộ truyện này không được coi là anime bắt nguồn từ nguồn gốc nói trên của nó là một bộ truyện do các nhân vật truyền hình Mỹ tạo ra. Bộ truyện cũng được làm hoạt hình bởi một hãng phim Mỹ. Nói chung, đây là hai dấu hiệu lớn nhất cho thấy một bộ truyện chỉ đơn giản là một bộ phim hoạt hình chứ không phải là một bộ anime cụ thể. Bộ truyện cũng được viết và sản xuất bởi một nhóm người Mỹ, ngoài ra còn do người Mỹ tạo ra.

Loạt phim hoạt hình Avatar the Last Airbender cũng là phần đầu tiên của loạt phim lớn hơn. Nói cách khác, không có nguồn tài liệu nào mà loạt phim hoạt hình chuyển thể; Thay vào đó, loạt phim hoạt hình được coi là nguồn tài liệu. Mặc dù có tồn tại những bộ phim truyền hình và phim hoạt hình gốc, nhưng hầu hết các bộ anime thường được chuyển thể từ một nguồn tài liệu đã được thiết lập trước đó dựa trên lý do tồn tại chính của ngành công nghiệp anime (để quảng cáo nguồn tài liệu nói trên).

Nói như vậy, bộ truyện rõ ràng có một số điểm tương đồng và thậm chí lấy cảm hứng từ anime làm phương tiện. Những điểm tương đồng phần lớn đến từ các nền văn hóa châu Á nói trên mà loạt phim đã rút ra từ bối cảnh và thẩm mỹ tổng thể. Cảm hứng từ anime phần lớn có thể được nhìn thấy trong cấu trúc tường thuật của bộ truyện và các cảnh chiến đấu khác nhau trong suốt ba mùa và 61 tập.

Mặc dù Avatar the Last Airbender chủ yếu là một loạt phim nhiều tập, nhưng vẫn có những câu chuyện dài hơn bao gồm những cuộc phiêu lưu nhiều tập này. Ngoài ra còn có các vòng cung nhỏ hơn trong các sagas này để nhóm các tập lại với nhau, tương tự như cách cấu trúc tường thuật của anime và manga Nhật Bản. Các cảnh chiến đấu của loạt phim cũng tự nói lên điều đó, lấy cảm hứng rõ ràng từ anime trong nhịp độ, cách trình bày và các chuyển động chung mà chúng trải qua.

Tóm lại, loạt phim hoạt hình được yêu thích của Mỹ không phải là anime chủ yếu nhờ vào nguồn gốc của nó. Mặc dù có thể một ngày nào đó một bộ anime chuyển thể thực sự của bộ truyện sẽ được sản xuất nhưng bản thân bộ truyện gốc không được coi là anime.

Hãy nhớ cập nhật tất cả tin tức về anime, manga, phim và live-action khi năm 2024 trôi qua.

Rinkai! Series Anime sẽ có buổi ra mắt, trailer và hình ảnh vào ngày 9 tháng 4

Previous article

Sword of the Demon Hunter: Kijin Gentosho tiết lộ buổi ra mắt vào mùa hè năm 2024 trong Teaser Trailer

Next article

You may also like

More in Tin Tức