Tin Tức

Đánh giá Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12: Mappa có thay đổi Vòng cung Shibuya quá nhiều để làm hài lòng người hâm mộ không?

0

Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12, Con dao cùn, được công chiếu vào ngày 12 tháng 10 năm 2023. Mặc dù tập phim chủ yếu bám sát manga nhưng vẫn giữ nguyên một số phần chính, chẳng hạn như cảnh Nanami hạ gục Haruta, nhưng những khoảnh khắc quan trọng khác và con người đã bị loại bỏ.

Điều đó không có nghĩa là bản thân tập phim tệ, chỉ là nó đã bị thay đổi so với các chap manga tương ứng và nếu nhà sản xuất không giải quyết những cảnh còn thiếu, câu chuyện sẽ trở nên khó hiểu và vô nghĩa khi xuất hiện những khoảnh khắc quan trọng. Tuy nhiên, tập phim vẫn chắc chắn, với hoạt hình nhấn mạnh sự hỗn loạn đang diễn ra, nhưng một số thứ làm tăng thêm cảm giác hỗn loạn của Vòng cung Shibuya vẫn bị thiếu.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài đánh giá sau đây sẽ chứa phần tiết lộ Jujutsu Kaisen về các sự kiện quan trọng chưa được mô tả trong bản chuyển thể anime Shibuya Arc. Ngoài ra, điều này sẽ bao gồm bạo lực điển hình của canon. Tất cả các ý kiến ​​​​bày tỏ ở đây là chủ quan.

Studio MAPPA có thay đổi Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 quá nhiều không? Đã tìm hiểu và giải thích

Chuyển thể anime và manga

Một số đoạn hội thoại và sự khác biệt về camera trong Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 so với chap 100 (Ảnh qua Sportskeeda)

Các tác phẩm chuyển thể từ anime có xu hướng thay đổi hoặc mở rộng những điều mà khán giả mong đợi. Một cảnh chiến đấu nhanh chóng có thể được kéo dài. Một nhân vật chết trong một vòng cung mà họ hầu như không có bất kỳ sự phát triển nào có thể được giao một vai trò lớn hơn. Đó là bản chất của việc chuyển thể, cho dù chúng là anime thành live-action hay anime sang trò chơi điện tử.

Jujutsu Kaisen cũng không ngoại lệ, vì một số thay đổi trong anime đã được thực hiện để giúp dễ dàng chuyển thể manga sang màn ảnh rộng. Tuy nhiên, có một số điểm mà quá nhiều thay đổi hoặc thay đổi có thể gây ra xung đột trong cộng đồng người hâm mộ hoặc gây tổn hại đến sản phẩm cuối cùng. Những ví dụ khét tiếng, thường xuyên lặp đi lặp lại như The Promised Neverland cho thấy vấn đề này.

Đã có một số tranh luận về việc liệu những thay đổi, dù nhỏ hay lớn, đối với phần Sự cố Shibuya đã tăng cường hay đang phá hỏng quá trình chuyển thể. Điển hình là Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12, có tựa đề Con dao cùn, tập trung vào Nanami, do đó đã thu hút rất nhiều lời chỉ trích.

Sự tập trung quá mức vào Nanami

Nanami xuyên suốt Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 (Ảnh via Studio MAPPA)

Độc giả manga Jujutsu Kaisen sẽ biết rằng đây là phần có nhiều nhân vật chết, một số trong số họ xuất hiện trong chính tập này. Nanami là một trong số họ, bị cáo buộc tập trung quá mức trong Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12.

Trước khi đi xa hơn, độc giả nên biết rằng việc tập trung vào việc Nanami tìm thấy Ichiji và chạy đua để nhờ anh ấy giúp đỡ đồng thời cho thấy cơ thể của Haruta, là một phần mở rộng tốt. Nó mang lại cho khán giả cảm giác có phạm vi rộng rằng Ichiji không phải là mục tiêu đầu tiên. Nó khiến cho màn hạ gục Nanami dành cho Haruta trở nên hài lòng hơn nhiều.

Vấn đề là việc xây dựng đã bị thổi phồng quá mức. Có quá nhiều cảnh quay quyến rũ của Nanami bước vào hiện trường trong cuộc chiến giữa Nobara và Haruta. Họ cũng mở rộng cuộc đánh bại. Bất chấp sự thanh tẩy, điều này thật tồi tệ do Toge Inumaki đã bị loại bỏ khi Yuji đang chạy đua đến ga Shibuya và những ảnh hưởng sau này.

Việc loại bỏ Toge Inumaki

Toge Inumaki bị loại khỏi Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 (Ảnh qua Sportskeeda)

Trong Jujutsu Kaisen chap 100 – một trong những chap mà Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 đang chuyển thể – Yuju tình cờ gặp Toge Inumaki khi nhìn thấy Người biến hình đang tấn công con người và nhận thấy rằng Inumaki đã che đậy nó. Thay vào đó, anime cho thấy Yuji đang thắc mắc đám đông đã đi đâu trước cuộc phục kích của Choso.

Dù chỉ là khoảnh khắc nhỏ nhưng nó có tác động lớn sau Shibuya. Trong quá trình Sukuna sử dụng Đền thờ Ác độc quá mức để chống lại Mahoraga, anh ta đã tàn phá một khu vực rộng 140 mét (hoặc khoảng 1,7 dãy nhà thành phố). Điều này giết chết hàng trăm người và làm Toge bị thương tật, đồng thời giết chết Haruta.

Sau sự cố Shibuya, như được mô tả trong Jujutsu Kaisen chap 137, Yuta Okkotsu chấp nhận công việc tấn công Yuji do hội đồng jujutsu giao cho anh ta. Lý do của anh ấy? Vì Toge bị mất một cánh tay trong Vụ thảm sát Shibuya nên Yuta đã đổ lỗi cho Yuji về điều đó. Mặc dù chắc chắn rằng Toge vẫn sẽ được chuyển thể thành anime trong một tập khác, nhưng jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 đã mất một số điểm vì không đưa anh ấy vào đây.

Cuộc chiến kéo dài giữa Nobara và Haruta

Nobara vs. Haruta trong Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 (Ảnh qua Sportskeeda)

Một phần mở rộng và thay đổi hay là cuộc chiến giữa Nobara và Haruta. Bên cạnh việc thể hiện mức độ tàn bạo của Haruta, jujutsu Kaisen Season 2 tập 12 còn tiến xa hơn nữa trong cuộc chiến này. Nó cho thấy các mảnh vỡ sống sót của Haruta rơi vào người anh ta và ảnh chụp X-quang cho thấy Nobara bị thanh kiếm của Haruta đâm mạnh vào hàm và mất phương hướng nhưng vẫn có thể chiến đấu.

Haruta cũng đâm Araki Nitta một vài nhát vào lưng và chân cô ấy, thay vì một lần vào chân cô ấy sau khi cứa vào chân cô ấy. Cuộc chiến kéo dài cũng cho khán giả biết Nobara đã tiến bộ đến mức nào để theo kịp anh ta ngay cả trong trạng thái say mê, khiến cô được coi là phù thủy cấp 1. Cô đã chặn được cú chém của anh ta vào cô trong anime, trong khi trong manga, chúng bị gián đoạn ngay sau khi cô bị đánh.

Nobara có nhiều cơ hội để tỏa sáng hơn, và Haruta cũng vậy. Kỹ thuật kỳ diệu của Haruta được thể hiện trong anime với đòn tấn công trần của Nobara sử dụng nhiều thay vì chỉ sử dụng hết khi chiến đấu với Nanami. Vì cả hai nhân vật này đều chết, hoặc ít nhất Nobara được nhìn thấy lần cuối hầu như không còn sống trong phần này, nên việc khiến họ cống hiến nhiều hơn cho cuộc chiến của mình là điều hợp lý.

Fanservice hay kể chuyện hay hơn?

Đương nhiên, vấn đề nằm ở chỗ liệu mọi thứ được thực hiện vì mục đích làm hài lòng người hâm mộ hay để kể một câu chuyện hay hơn. Việc làm quá mức với Nanami chắc chắn thuộc loại cũ, nhưng bản mở rộng cho Nobara vs. Haruta là một cuộc chiến hay hơn manga.

Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 phải cân bằng giữa việc thể hiện cuộc đấu tranh của Nobara và Araki chống lại Haruta, sự hạ gục Haruta của Nanami, sự khởi đầu của chế độ ăn kiêng bệnh đậu mùa so với cuộc chiến giữa Mei Mei và Ui Ui, và cuối cùng Yuji bị Choso phục kích.

Nó cũng đặt ra một câu hỏi hay là liệu điều này có làm hài lòng người hâm mộ hay không. Một lần nữa, vì ba trong số những người được tập trung vào Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 đã chết trong phần này nên việc mang lại cho họ những khoảnh khắc đáng nhớ là điều dễ hiểu. Rắc rối lại xảy ra khi một thiếu tá nào đó bị loại bỏ và điều đó gây tổn hại cho các sự kiện trong tương lai giống như đã xảy ra với Inumaki vì nó làm xáo trộn dòng thời gian của Shibuya.

Sự trở lại của Toji, bắt đầu cuộc chiến Mei Mei vs. Bệnh đậu mùa và Yuji chạy đua đến Shibuya

Các sự kiện quan trọng khác trong Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 (Ảnh qua Sportskeeda)

Ngoài vấn đề Inumaki bị loại trừ và tập trung quá mức vào Nanami, còn có một số sự kiện quan trọng khác đã xảy ra trong tập phim. Đầu tiên, sự hồi sinh của Toji đã dẫn đến cái chết của Ogami và Ino bị đánh tơi tả trong gang tấc. Rất may, Megumi và Yuji đã cứu được Ino khi anh bị ném khỏi Tháp Shibuya C, cả hai chia tay nhau để được giúp đỡ và đến được Ga Shibuya.

Thứ hai, Mei Mei và Ui Ui đưa ra một số lý do về động cơ của Mei Mei: cô ấy không chỉ bị thúc đẩy bởi tiền bạc. Mei Mei được thúc đẩy bởi hiệu quả chi phí của cuộc sống. Nói cách khác, bất cứ điều gì mạng sống của một người có giá trị đối với cô ấy, điều gì đó mà Ebina không thể trả lời và cuối cùng đã chết. Cả hai đều cố gắng đối đầu với Kenjaku nhưng bị Thần bệnh đậu mùa đánh lạc hướng.

Cuối cùng, diễn biến quan trọng trong Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 là việc Nanami tiến ra tiền tuyến và Choso phục kích Yuji. Đầu tiên là ngay sau khi Nanami đánh bại Haruta, cô sẽ gia nhập Đội Zenin thay thế cho Nobara vì những phù thủy có kỹ năng của anh ấy là điều tối thiểu cần thiết. Phần sau là khởi đầu cho sự trả thù của Choso, được khao khát kể từ phần 1.

suy nghĩ cuối cùng

Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 là một tập rất hay, nhưng nó cũng là một trong những tập khác biệt nhất so với manga về nội dung. Sự khác biệt so với nguồn tài liệu không phải là vấn đề, đó là điều không thể tránh khỏi khi thực hiện chuyển thể. Vấn đề là khi nội dung bị cắt bỏ là quan trọng đối với câu chuyện tiếp theo và nội dung được đặt vào vị trí đó là dịch vụ dành cho người hâm mộ.

Có thời gian và địa điểm để thể hiện sự tỏa sáng lớn của các nhân vật, như đã được chứng minh qua cuộc chiến của Mechamaru trước đó trong phần này và cuộc chiến của Nobara. Tập trung quá nhiều vào một nhân vật, như Jujutsu Kaisen mùa 2 tập 12 đã làm với Nanami, làm giảm trải nghiệm tổng thể, đặc biệt là khi có nhiều nhân vật tham gia.

Wind Breaker Chapter 467 Ngày phát hành: Ai sẽ là nhân vật chính bây giờ?

Previous article

Our Dating Story Tập 3 Ngày phát hành, Dự đoán, And Where to Watch?

Next article

You may also like

More in Tin Tức